logo
EN
VN

Giới thiệu cách tiếp cận sáng tạo trong nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga

HANU - Hưởng ứng “Năm chéo Việt - Nga” (2019 - 2020) và thiết thực chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Hà Nội (1959 – 2019), ngày 10/10/2019, Trường Đại học Hà Nội phối hợp với Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekixtan, Myanmar... và Việt Nam.

Hội thảo này được tổ chức với mong muốn tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, giáo viên trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy đồng thời giới thiệu các cách tiếp cận sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ, dịch thuật và nghiên cứu liên văn hóa. Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước như Việt Nam, Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekixtan, Myanmar... và đã lựa chọn 50 bài tham luận xuất sắc nhất.

Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Nguyễn Thị Thanh Minh nhấn mạnh "Hội thảo Khoa học quốc tế Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới và Khóa nâng cao trình độ dành cho các nhà Nga ngữ học của Việt Nam, Nga và các nước Đông Nam Á được Phân viện Puskin và Đại học Hà Nội phối hợp triển khai, phù hợp với định hướng “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa... và hội nhập quốc tế”. TS. Nguyễn Thị Thanh Minh khẳng định rằng Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học-Nga ngữ học trong và ngoài nước trao đổi nhiều kinh nghiệm về các vấn đề “Đổi mới dạy và học ngoại ngữ”, “Đổi mới khảo thí, kiểm tra, đánh giá”, “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin trong dạy và học”...

PGS. TS. Nguyễn Văn Trào Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội nhận định “ Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, nghiên cứu viên, giảng viên, giáo viên tìm hiểu những vấn đề mới trong nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga giai đoạn hiện nay, qua đó tăng cường khả năng liên kết nghiên cứu giữa các nhà Nga ngữ học trong và ngoài nước”.

Phiên toàn thể của Hội thảo diễn ra ngay sau lễ khai mạc với phần trình bày tham luận của 5 nhà Nga ngữ học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam, Liên bang Nga và Myanmar. Các bài tham luận tập trung làm sáng tỏ các vấn đề chính sau:

Nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ, văn học và văn hóa Nga ở các bậc học phổ thông, đại học và sau đại học;
Những vấn đề mới về lý luận, phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nga, văn học Nga và tiếng Nga chuyên ngành;
Dịch thuật Nga – Việt: Những kỹ năng và kiến thức cần thiết đối với nghề biên phiên dịch trong bối cảnh toàn cầu hóa;
Đổi mới trong dạy và học tiếng Nga: Ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới kiểm tra, đánh giá;
Khảo thí tiếng Nga theo chuẩn của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Sau phiên toàn thể diễn ra vào sáng ngày 10/10/2019, Hội thảo sẽ diễn ra hai phiên họp của các tiểu ban vào buổi chiều cùng ngày. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, ngày 11/10 sẽ diễn ra buổi tập huấn nâng cao trình độ cho giảng viên, giáo viên tiếng Nga về “Khảo thí và cấp chứng chỉ Tiếng Nga quốc tế”, trong đó các chuyên gia Nga sẽ có bài giảng về đổi mới kiểm tra, đánh giá trong dạy và học tiếng Nga.

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga_01

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới” với sự tham dự của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekixtan, Myanmar... và Việt Nam.

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 02

PGS. TS. Nguyễn Văn Trào: “Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, nghiên cứu viên, giảng viên, giáo viên tìm hiểu những vấn đề mới trong nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga giai đoạn hiện nay, qua đó tăng cường khả năng liên kết nghiên cứu giữa các nhà Nga ngữ học trong và ngoài nước”.

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 03

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 04

TS. Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học-Nga ngữ học trong và ngoài nước trao đổi nhiều kinh nghiệm về các vấn đề “Đổi mới dạy và học ngoại ngữ”, “Đổi mới khảo thí, kiểm tra, đánh giá”, “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin trong dạy và học”...

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 05

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 06

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 07

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 08

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 09

191010 Hoi thao KHQT tieng Nga 10