logo
EN
VN

Chia sẻ kinh nghiệm "Ứng dụng công nghệ thông tin trong Biên-Phiên dịch”

HANU - Sáng 13/12, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm “Ứng dụng công nghệ thông tin trong Biên – Phiên dịch”. Đến dự có Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Thị Cúc Phương; Diễn giả - Cô Pascaline Merten, giảng viên Trường Đại học Tự do Bruxelles, Vương quốc Bỉ cùng đông đảo giảng viên các khoa ngành đào tạo trong toàn Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương nhấn mạnh đến vai trò của công nghệ thông tin đối với các ngành nghề đào tạo hiện nay, trong đó có biên – phiên dịch. Trên thế giới đã tiến rất xa khi các phần mềm công nghệ có thể hỗ trợ con người không có chung ngôn ngữ có thể giao tiếp với nhau. Vì thế, Hội thảo này là dịp để chúng ta trao đổi các vấn đề định hướng trong đào tạo biên phiên dịch của Nhà trường, đồng thời tìm hiểu công nghệ mới trong biên – phiên dịch mà Bỉ đang dùng thông qua buổi thực hành trong phòng máy, từ đó giúp chúng ta vận dụng vào công tác giảng dạy của mình.

Hội thảo bàn luận về hai nhóm vấn đề chính đó là:“Tổng quan thị trường công nghệ Biên-Phiên dịch, các công cụ hỗ trợ cho phiên dịch, các công cụ dịch tự động cho biên dịch”; “Thực hành làm quen với một trong hai phần mềm Trados SDL và Kilgrey MemoQ.i”.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công cụ 4.0 trong lĩnh vực biên – phiên dịch, cô Pascaline Merten cho biết: Xã hội ngày càng tiến bộ và hiện đại cũng đòi hỏi ngành biên phiên dịch phát triển theo để cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thực tế, nghề biên - phiên dịch ngoài chuyên môn cao thì rất cần có kiến thức rộng và sâu về các lĩnh vực mà mình đang được giao nhiệm vụ biên - phiên dịch cũng như sự tinh ý, nhanh nhạy nắm bắt vấn đề để có thể chuyển ngữ một cách chính xác, uyển chuyển, linh hoạt. Về vấn đề này, chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ đến từ Bỉ đã đem đến cho các dịch giả, giảng viên những góc nhìn, hướng tiếp cận mới cho nghề biên, phiên dịch, một nghề đang đóng góp âm thầm nhưng to lớn cho sự phát triển của xã hội.

Với mong muốn thông qua buổi tọa đàm này tìm lời giải cho bài toán về biên dịch trong cách mạng công nghiệp 4.0, chia sẻ kinh nghiệm biên dịch chuyên ngành và những công nghệ hỗ trợ cho lĩnh vực, Hội thảo đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên đang học tại Trường ĐH Hà Nội. Đây cũng là cơ hội rất tốt để các giảng viên, chuyên gia và những người yêu thích nghề dịch thuật cùng nhau trao đổi những phương pháp, kinh nghiệm trong giảng dạy và thực hành dịch thuật.

181213 Hoi thao 01

181213 Hoi thao 02

181213 Hoi thao 03