logo
EN
VN

Hơn 90% sinh viên Trường Đại học Hà Nội tốt nghiệp có việc làm sau khi ra trường

HANU - Sáng ngày 30/7/2020, tại Trường Đại học Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ tốt nghiệp đại học hệ chính quy, khóa 2016-2020. Tham dự buổi lễ có TS Phạm Ngọc Thạch - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Nhà trường cùng với các thầy, cô là lãnh đạo Nhà trường, đại diện lãnh đạo các tổ chức Đoàn, Hội, các đơn vị trong toàn Trường; đại diện các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.... Đặc biệt buổi lễ còn có sự góp mặt của 180 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc đại diện cho 1.140 sinh viên tốt nghiệp khóa 2016-2020 cùng với đông đảo các vị phụ huynh.

Phát biểu chào mừng, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào không giấu được sự xúc động. Một tâm trạng được đan xen bởi rất nhiều cảm xúc, có niềm vui, sự hãnh diện về lớp sinh viên của Nhà trường đã trưởng thành và từ đây sẽ bay cao, bay xa tới nhiều vùng đất, chân trời mới; có sự rưng rưng, bâng khuâng, thương nhớ của người chèo đò đã hoàn thành một chuyến đò sang sông. Trong bài phát biểu, thầy ghi nhận những nỗ lực cố gắng của mỗi tân cử nhân đồng thời thầy cũng nhắn nhủ các em cần trang bị, học tập và rèn luyện không ngừng để đáp ứng được những kiến thức, kỹ năng mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế sáng tạo đòi hỏi ở mỗi người lao động mới: “Thầy mong muốn các em luôn trau dồi trí, đức để vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học và thực tiễn, góp phần vào sự phát triển bền vững và nhân bản của toàn xã hội, chung tay xây dựng một thế giới phồn thịnh. Con đường phía trước của các em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi, song không phải lúc nào con đường ấy cũng trải qua hồng mà còn có khó khăn, thách thức, cám dỗ. Chỉ mong rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các em cũng giữ vững ý chí, nghị lực và niềm tin ở cuộc sống và niềm tin ở chính mình. Như Bernard Edmonds đã khẳng định “Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn muốn mơ. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh của ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công”. Điều quan trọng hơn: Hãy đặt mục tiêu của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng và biết yêu thương, các em nhé!”.

200730 Le TN_01

Tham dự buổi lễ có TS Phạm Ngọc Thạch - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Nhà trường cùng với các thầy, cô là lãnh đạo Nhà trường, đại diện lãnh đạo các tổ chức Đoàn, Hội, các đơn vị trong toàn Trường; đại diện các công ty, tổ chức, doanh nghiệp....

Đại diện cho các tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp, dù là sinh viên người nước ngoài như Kim Dong Hu (Khoa Việt Nam học) hay sinh viên trong nước như em Lê Thị Hằng (khoa tiếng Trung Quốc) thì mọi ngôn từ đều trở nên bất lực trước những cảm xúc đang dâng trào trong tâm hồn, trái tim mỗi em tại khoảnh khắc thiêng liêng và quan trọng này. Không hẹn mà gặp, cả hai em đều khẳng định việc lựa chọn vào Trường Đại học Hà Nội là một sự may mắn, niềm hạnh phúc nhất. 

Trong số những viên xuất sắc được vinh danh tại Lễ tốt nghiệp đại học khóa 2016-2020 của Trường Đại học Hà Nội, có 2 sinh viên để lại rất nhiều ấn tượng với mọi người về sự năng động trong các hoạt động phong trào đến thành tích học tập tốt, giành nhiều học bổng, cơ hội đi làm ngay từ lúc còn ngồi trên giảng đường.

200730 Le TN_02

Chương trình văn nghệ do các em sinh viên, đoàn viên trình diễn chào mừng Lễ Tốt nghiệp

Đó là Trương Thị Mỹ Linh Chủ tịch Hội Sinh viên khoa tiếng Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Nội nhiệm kỳ 2018-2020. Trong những năm sinh viên, Linh đã tổ chức hàng loạt các sự kiện từ lớp tới khoa như: đạo diễn tiết mục nhạc kịch cho lớp, tham gia làm người mẫu cho ban thời trang của Khoa, tổ chức các sự kiện ED Ambassador, ConGRADulations, English Culture Month, Glorious HANU, Hoa khôi Hanu ... Linh chia sẻ: “Em cảm thấy may mắn vì mình đã lựa chọn khoa ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hà Nội. Nhờ môi trường hoạt động, học tập của Trường Đại học Hà Nội, em đã được tham gia rất nhiều phong trào như: tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X; tham gia Kick Off To Future Bootcamp - một dự án đào tạo tư duy lãnh đạo cho sinh viên toàn quốc được tổ chức bởi Liên Đoàn Lãnh đạo trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI) và lọt vào top 50 toàn quốc. Đặc biệt là tham gia chương trình Eat&Travel Film Festival. 4 năm đại học trôi qua rất nhanh. Thanh xuân của em đã được thắp cháy hết mình với biết bao kỷ niệm, bạn bè và cả những kinh nghiệm và kỹ năng mà em tin là sẽ cần thiết cho tương lai. Hiện tại em đang là Project Manager tại Golden Bee Communications, trực thuộc Hexagon JSC”.

200730 Le TN_03

Toàn cảnh Lễ Tốt nghiệp

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, vào năm thứ 2 đại học, em bắt đầu đi dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc để nâng cao phản xạ nghe, nói tiếng Hàn. Sang đến năm 3, em bắt đầu đi phiên dịch tự do như dịch cho nhà hàng Hàn Quốc… Hiện tại, em đang làm phiên dịch tiếng Hàn tại công ty TNHH Yamagata. Nhờ quá trình học tập tại khoa tiếng Hàn Trường Đại học Hà Nội, quá trình trải nghiệm du học hè tại Hàn Quốc cũng như các công việc làm thêm thời sinh viên. Em cảm thấy mình thật may mắn khi được biết và được học các thầy cô giáo giỏi của khoa Hàn Trường Đại học Hà Nội”. 

200730 Le TN_04

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo công bố quyết định công nhận tốt nghiệp đối với sinh viên khóa 2016 - 2020

Theo kết quả khảo sát năm 2019 đối với sinh viên tốt nghiệp năm 2018, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 12 tháng đạt tỷ lệ 90,44%, trong đó, khối ngành ngôn ngữ đạt 76,6%, khối chuyên ngành đạt 93,05%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm chỉ chiếm 2,5%, còn lại là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và đầu tư học tiếp lên cao hơn. 

Việc làm của sinh viên Trường Đại học Hà Nội tập trung ở khu vực có yếu tố nước ngoài chiếm 44,62%, tiếp đến là thuộc khu vực tư nhân chiếm 45,7%.
Mức thu nhập bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này không có sự chênh lệch giữa hai khối ngành đào tạo hiện nay của Trường là khối ngôn ngữ và khối các chuyên ngành dạy bằng ngoại ngữ.

200730 Le TN_06

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đại diện Nhà trường chúc mừng các tân cử nhân và trao bằng tốt nghiệp cho các em.

200730 Le TN_04a

TS Đoàn Quang Trung, Trưởng Khoa tiếng Anh đại diện các thầy cô giáo chúc mừng các tân cử nhân

200730 Le TN_05

Các thầy cô lãnh đạo Nhà trường và các thầy cô lãnh đạo các khoa đào tạo có sinh viên tốt nghiệp cùng thực hiện nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho các tân cử nhân.

200730 Le TN 05a

200730 Le TN 07

200730 Le TN 08

200730 Le TN 09

200730 Le TN 10